Độc, lạ: Dùng kiến diệt sâu cho cây trồngCách đây 9 năm, gia đình ông Le canh tác 4 ha cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm. Tuy nhiên, vườn cây thường xuyên xuất hiện các loại sâu ăn lá, đục thân, … khiến năng suất cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề. Để bảo vệ cây trồng, ông Le phải dùng các loại thuốc hóa học có độc tố cao diệt sâu.Tuy nhiên, các loại thuốc chỉ diệt trừ sâu ở thời gian nhất định trong khi độc tố của thuốc ảnh hưởng, gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến môi trường.
 

   Độc, lạ: Dùng kiến diệt sâu cho cây trồng - Ảnh 1

Loài kiến ông Le nuôi có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại phổ biến trên cây ăn trái.

Trong lúc khó khăn ấy, ông Le gặp được thầy Phạm Hồng Đức Phước (giảng viên trường đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh) được gợi ý việc nuôi kiến làm “binh” bảo vệ cây trồng, nhưng ông không thực hiện ngay.

Chỉ đến khi, ông Le đang tiến hành tỉa cây ca cao thì phát hiện đàn kiến vàng đang vây quanh con sâu khoang trên lá. Chỉ một lúc sau khi bị tấn công, con sâu đã bị đàn kiến tha về tổ. Từ đó, ông nhớ lại lời thầy Phước và tiến hành việc thu phục, đưa thật nhiều kiến về vườn nuôi dưỡng để diệt trừ sâu, bảo vệ cây trái trong vườn.

Để đưa kiến về vườn, ông Le đi khắp vườn tràm trong vùng tìm kiến, mang về vườn nuôi thả. Vậy nhưng, khi đưa tổ về treo lên cây thì khoảng hôm sau đàn kiến để lại tổ và kéo đi nơi khác sinh sống. Ông Le bắt đầu gặp khó khăn với đàn kiến, từ thất bại này ông nghĩ ra cách tạo môi trường tự nhiên cho đàn kiến sống bằng cách sử dụng cành cây khô, dây điện cũ để làm cầu nối giữa tổ kiến ở khu vực ngoài với vườn nhà kèm theo nguồn thức ăn là xác động vật, sâu bọ… rồi bỏ ở các gốc cây để dụ kiến về.

Ông Le phấn khởi nói: “Cung cấp thức ăn liên tục trong thời gian 1 tháng, đàn kiến bỗng nhiên ùn ùn kéo về vườn làm tổ nên bước thu phục kiến đã thành công”.

Độc, lạ: Dùng kiến diệt sâu cho cây trồng - Ảnh 2

Từ khi nuôi kiến diệt sâu, vườn cây trồng của ông Le luôn có năng suất cao.

Từ khi nuôi kiến, ông Le bỏ hẳn việc phun thuốc hóa học diệt trừ sâu. Hiện tại, khu vườn của ông Le đã có trên 2.000 tổ kiến vàng. Với số lượng trên, ông Le đang sở hữu một đội “hùng binh thiên địch” bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của các loài sâu. Từ việc nuôi kiến, mỗi năm người nông dân này tiết kiệm được hơn 40 triệu đồng tiền phun thuốc hóa học. Ca cao, chôm chôm, sầu riêng thành phẩm của nông dân Le ngoài vẻ trơn tru bề mặt, chất lượng tốt thì còn được các chuyên gia đánh giá là loại sản phẩm sạch, an toàn tuyệt đối với sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Viết Thê - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Trảng Bom cho biết: “Nuôi kiến bảo vệ cây trồng của ông Le là cách làm rất hay, không chỉ diệt trừ sâu bọ hiệu quả mà còn góp phần bảo vệ môi trường”.

Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước – Giảng viên trường đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, người gợi ý cho ông Đoàn Văn Le nuôi kiến cho biết: “Kiến vàng mà ông Le nuôi có tên khoa học là Oecophylla smaragdina, thuộc bộ cánh màng Hymenoptera, họ Formicidae. Đây là loại kiến không gây hại cây trồng và có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại phổ biến trên cây ăn trái. Việc nông dân Le nuôi được kiến, tạo được số lượng đàn lớn là sự thành công ngoài sức tưởng tượng”.

[Quay lại]Các tin liên quan

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG CÂY CAM HÀ GIANG BỊ RỤNG QUẢ SAU NHỮNG ĐỢT MƯA

Màng phủ Passlite hạn chế sâu bệnh, bảo vệ môi trường

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

Nhãn, vải chế biến chỉ chiếm 10% tổng sản lượng

Hà Nội diễn ra hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chế biến từ nhãn, vải