Trả lời câu hỏi Tháng 5Câu hỏi chuyên gia giải đáp:
 
1. Cây mít nhà tôi rất sai quả nhưng nhiều quả bị sâu, thối từng chòm rồi chín ép hoặc rụng. Xin chuyên gia cho biết cách khắc phục?
 
Nguyên nhân: Quả mít bị bệnh thối trái non gây hại khi quả mít còn nhỏ và bị  ruồi đục trái gây hai khi quả mít sắp được thu hoạch.
- Bệnh thối trái non gây hại khá phổ biến trên mít. Bệnh do nấm Rhizopus nigricans gây ra. Bệnh gây hại trên hoa và trái non, làm trái thối đen và rụng. Vết bệnh khởi đầu là đốm màu nâu đen, sau bệnh lan dần cả trái, làm cả trái bị thối đen. Trên vết bệnh sản sinh các sợi nấm và túi bào tử màu đen mọc tua tủa. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào của trái. Bệnh lây lan nhanh từ trái này sang trái khác. Bệnh chỉ gây hại giai đọan trái non.
Cách phòng chống: trước mùa mưa và khi quả mít đậu ổn định phun phòng thuốc trừ nấm bệnh như Aliette 800WG, Alpine 800WDG, Ridomil Gold 68WG, .....lên tán cây, quả non và mặt đất; Sau thu hoạch cắt tỉa thông thoáng, sau đó bón phân ra rễ (TrimixDT Super Roots hoặc Trimix DT02) và nấm đối kháng Trichoderma.
- Ruồi đục trái trên mít là loài Bactrocera umbrosa (Fabricius). Loài này có phổ ký chủ giới hạn trong giống  mít. Trưởng thành của ruồi đục trái mít là một loài ruồi có kích thước khá lớn, lớn hơn ruồi nhà. Ruồi thường gây hại vào mùa mưa. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, có khả năng bay xa. Con cái dùng ống đẻ trứng chích vào vỏ trái đẻ trứng vào bên trong trái. Vết chích nhỏ nên khó nhìn thấy. Ấu trùng có màu trắng ngà (còn gọi là dòi), dài khoảng 9-10 mm, sống bên trong trái làm thối phần thịt trái. Khi đẫy sức, dòi chui ra khỏi trái rơi xuống đất hóa nhộng. Ruồi phá hại nhiều khi trái gần chín đến chín. Triệu chứng thể hiện trên trái mít có những đốm thối nâu, có nhiều chất nhựa đục chảy ra trên trái, ngay nơi bị hại  mềm nhũn.
 Cách phòng trị:
+ Thu hoạch kịp thời không để trái chín quá lâu trên cây.
+  Đem tiêu hủy những trái bị dòi gây hại để diệt dòi bên trong trái.
+  Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ có chất Methyl Eugenol  để dẫn dụ và diệt ruồi đực hoặc phun bả Protein, chỉ phun thành đốm nhỏ trên tán cây. Nên phun vào khoảng 8-10 giờ sáng..
+ Không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái để diệt dòi vì thường hiệu quả không cao và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
+ Sử dụng túi bao quả mít ngay sau khi quả mít đậu ổn định.
 
2. Nhà tôi có vườn bưởi diễn đã cho quả. Nhưng hiện nay quả bưởi bị rám và quả rất nhỏ. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Nguyên nhân là do Nhện trắng (Phyllocoptura oleivora) gây hại
Triệu chứng: phát sinh chủ yếu trong thời kỳ khô hạn kéo dài vài tháng (trời âm u hoặc cây bị che bóng bởi các cây khác). Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu xám trắng ở trên vỏ quả. Nhện trắng làm lá non và búp non chùn lại.
Biện pháp phòng trừ: dùng thuốc: Comite 10ml/10lít nước; Furmite:12ml + 30ml dàu khoáng SK hoặc Ortus Pegasus; ACplant 4.CT; Longph ABA 5.EC; Newsodant 5.3EC pha nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc thuốc có chứa hoạt chất Abamectin kết hợp với dầu khoáng trừ sâu… phun ướt cả mặt lá dưới và phun lúc cây ra lộc non; phun ướt toàn bộ quả non và phun sau tắt hoa đậu quả 15 – 20 ngày để phòng ngừa.
Vào những ngày hanh khô, tưới thường xuyên nước lã lên cây bưởi và quả bưởi sẽ hạn chế được sự gây hại của nhện trắng.
 
3. Gia đình tôi có vườn bưởi hàng năm cho quả rất sai. Nhưng cứ đến tháng 7, quả chuẩn bị được ăn lại có hiện tượng quả bị vàng hết. chuyên gia cho biết cách khắc phục?
 
Nguyên nhân:
Sau những đợt mưa kéo dài, trong vườn đọng nước dẫn đến bộ rễ tơ của cây bưởi bị nghẹn rễ, ẩm độ cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển như bệnh chảy gôm (Phytophthora sp), bệnh đốm đen quả (Citrus Black Spot) , bệnh đốm lõi quả (Alternaria alternata) gây hại làm cho quả có hiện tượng vàng và chín sớm, dẫn đến hiện tượng rụng quả hàng loạt đặc biệt khi cây bị ngập nước.
 
Cách khắc phuc:
 - Cần thoát nước tốt sau các trận mưa.
 - Thu gom tất cả quả rụng cho xuống hố và rắc ủ phân hữu cơ TRICHO vi sinh vật của ĐIỀN TRANG theo đúng liều lượng hướng dẫn. Sau đó phủ kín bằng nylon hạn chế sự lây lan của nấm bệnh.
- Xới xáo nhẹ 5 - 10cm vùng đất bốn xung quanh tán cây bưởi.
- Phun Antracol 70 WG đều lên tán cây hoặc tưới gốc thuốc trừ nấm bệnh Aliette 800WG hoặc Ridomil Gold 68 WG theo khuyến cáo của nhà sản xuất 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày vào đất toàn vườn đặc biệt là vùng gốc cây bưởi.
- Tưới phân kích rễ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tưới 1 lần/tuần, tưới theo hình tán cây bưởi để bộ rễ tơ mới phát triển (có thể sử dụng phân bón TrimixDT Super Roots hoặc Trimix DT02 của công ty Điền Trang, Bioking, Đạm cá).
 - Sau đó tưới đủ ẩm thường xuyên trong những ngày nắng, khô hạn và bón bổ sung phân bón NPK tổng hợp hàng tháng để khắc phục được hiện tượng nêu trên.
Chú ý: Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân hữu cơ và tăng cường bón phân hữu cơ hàng năm để làm giàu hệ thống vi sinh vật đất, đặc biệt các vi sinh vật đối kháng.

[Quay lại]Các tin liên quan

Một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây có múi ở các tỉnh miền núi phía Bắc (phần 1)

GIỐNG THANH LONG RUỘT ĐỎ TL5

GIỐNG DỨA H180

THÂM CANH GIỐNG TÁO O5

Trồng cam mật không hạt VietGAP luôn ổn định đầu ra

Đừng lãng phí phân hữu cơ

Chất chống côn trùng hữu cơ dành cho nông nghiệp

Một số giống vải chín sớm

Chuyên gia hướng dẫn VTV1

TRẢ LỜI CÂU HỎI THÁNG 4.2018