TRẢ LỜI CÂU HỎI THÁNG 4.2018Câu hỏi chuyên gia giải đáp:
1. Xin chuyên gia cho biết, muốn cây ổi được sai hoa, đậu quả thì cách chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh như thế nào?
Câu trả lời:
- Sau khi thu hoạch cắt các cành sau:
+ Cắt bỏ những cành mọc xà, cành mọc ở dưới không cho trái hoặc trái nhỏ.
+ Cắt bỏ những cành la, cành vượt không cho trái, những cành mọc cao quá cũng cần bỏ.
+ Tỉa bỏ những cành mọc chồng chéo lên nhau tạo tán cây thông thoáng và sử dụng tốt ánh sáng mặt trời.
+ Tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu bệnh.
- Cắt tỉa cành xử lý ra hoa:
+ Ổi có thể ra hoa trái quanh năm, tuy nhiên trong sản xuất để có sản lượng tập trung vào thời điểm nhất định, hạn chế sâu bệnh phá hại cũng như bán được giá cao, ổi được xử lý ra hoa đồng loạt.
+ Trường hợp nhánh ổi chưa ra hoa, dùng kéo bấm bỏ đọt sao cho trên nhánh đó chỉ còn mang 3 cặp lá kép.
+ Đối với nhánh ổi đã ra hoa, nếu thấy mới có 1 cặp hoa (nụ) thì bấm bỏ đọt nhưng chừa phía trên cặp hoa đó một cặp lá để có thể ra thêm một cặp nụ mới từ cặp lá đó.
+ Sau khi trên nhánh ổi có đủ 2 cặp nụ thì cắt đọt hết, không chừa cặp lá nào phía trên cặp nụ trên cùng nữa để nhánh ổi có thể tập trung dinh dưỡng nuôi quả.
+ Việc bấm đọt được tiến hành thường xuyên 1-2 tuần/lần.
- Tỉa nụ, hoa và quả:
+ Những hoa và quả nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái nên cần được tỉa bỏ thường xuyên.
+ Với những cụm hoa mọc đôi nên giữ lại một hoa. Trong trường hợp hoa mọc ba nên giữ lại hoa nằm ở giữa, chỉ nên giữ lại 2-4 hoa trên 1 cành mang quả.
+ Tỉa quả: Sau khi đậu trái, thì tỉa bỏ những trái nhỏ, trái mọc sát nhau chỉ nên giữ lại 1-2 quả tốt nhất.
+ Để giữ cho cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao thì trong 10 tháng đầu tiên cần tỉa bỏ nụ và quả ra lứa đầu tiên.
-  Chăm sóc, kiểm tra sau khi cắt tỉa:
+ Sau khi cắt cành xong cần kiểm tra gọt nhẵn vết cắt. Kiểm tra các vết cắt không đúng kỹ thuật để xử lý ngay.
+ Quét vôi hoặc một loại thuốc trừ nấm cho vết cắt có đường kính ≥ 1cm. Hoặc có thể dùng băng keo nilon cuốn vết cắt cành lại cho nước và sâu bệnh không tấn công vào vết thương.
+ Sau khi đốn tỉa cành cần kết hợp vệ sinh làm cỏ, thu gom những cành vừa đốn đem đốt bỏ để giảm nguồn sâu, bệnh lây lan cho vụ sau.
+ Cây sau cắt tỉa rất dễ bị bệnh xì mủ thân, thối rễ gây chết cây, nên phun thuốc nấm để phòng bệnh xảy ra.
- Bón phân:
+ Đất phải được cải tạo thường xuyên, hàng năm bón bổ sung hàm lượng phân hữu cơ vi sinh, vôi bột, lân để cải tạo đất (ph > 5,5) và bộ rễ cây ổi.
Ví dụ: Đối với cây trên 10 năm tuổi tiến hành cuốc theo hình tán cây bón Phân chuồng hoai mục (50 - 70Kg), lân bột (2 - 3kg), vôi bột (1 - 1,5kg), NPK tổng hợp bón lót (2 - 3Kg); Trộn đều với đất và lấp lại, tưới đủ ẩm khi thời tiết khô hanh và hạn hán.
+ Bón bổ sung phân bón tổng hợp NPK bón thúc trong giai đoạn ra hoa, đậu quả và giai đoạn quả lớn...(chú ý sử dụng phân bón tổng hợp NPK ở các thời kỳ sau thu hoach, ra hoa, đậu quả, quả lớn, quả chín sinh lý…).
- Tưới nước và tiêu nước: Điều độ nước trong vườn ổi cần hợp lý, nhất là vào thời kỳ ra hoa đậu quả cần phải giữ đủ ẩm khi vườn khô và thoát nước kịp thời khi trong vườn đọng nước. (chú ý tưới nước trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa và đậu quả non…; tiêu thoát nước trong giai đoạn mùa mưa).
- Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại chính để phòng trừ sớm như: rệp muội, rệp sáp, ruồi đục trái, bọ xít, bệnh than thư, bệnh đốm lá…
 
2. Tôi muốn hỏi chuyên gia cây cam đang thời kỳ đậu quả, cả vườn bình thường nhưng có một số cây có hiện tượng buổi trưa trời nắng bị héo, buổi tối lại tươi. Xin hỏi cách khắc phục?
Câu trả lời:
Hiện tượng trên do bệnh héo xanh gây lên
a - Tác nhân gây bệnh
Do nấm Clitocybe tabescen
b - Triệu chứng bệnh
Đây là một bệnh khá mới trên cây có múi, đặc biệt là trên cây cam với triệu chứng lá cây vẫn phát triển bình thường, buổi sáng vẫn xanh tốt, đến trưa thì lá rủ xuống như thiếu nước sau đó vào buổi chiều cây tương đối xanh trở lại, nhưng sau đó vài ngày thì cây héo hẳn và rụng lá, chết sau đó. Khi quan sát phần gốc thân, thấy có nhiều rệp sáp đất (Pseudococcus sp) tấn công vào hệ thống rễ chính đến rễ phụ của cây, khi cây bị nặng có một lớp sáp bao quanh rễ, gốc cây, rễ cây bị tấn công bởi nấm Clitocybe tabescen. Xung quanh gốc cây có nhiều tai nấm to màu nâu vàng.
c - Đặc điểm phát sinh
Bệnh gây hại nặng trong mùa nắng hơn là mùa mưa do rệp sáp tấn công vào gốc cây, trong khi đó mùa mưa làm giảm mật số phát triển của rệp sáp. Bệnh xảy ra trên cây nhỏ vài ba năm tuổi nhiều hơn là những cây to, lâu năm.
d - Biện pháp phòng, trừ
Phòng trừ bằng cách quan sát thường xuyên vườn cây có múi, đặc biệt bộ rễ, nếu thấy rệp sáp phải xử lý toàn vườn để phòng ngừa bằng thuốc trừ rệp sáp, rải thuốc xung quanh gốc sau khi đã xới xáo. Nên sử dụng phân hữu cơ kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma.
 
3. Xin hỏi chuyên gia phương pháp tủ gốc trên cây có múi (cây bưởi, cam canh). Ưu và nhược điểm của phương pháp này?
Câu trả lời:
- Sau khi trồng phải tưới nước thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ thời tiết khô nắng mà có thể tưới bổ xung chống hạn cho cây. Để giữ ẩm cho cây có múi trong giai đoạn này cần dùng rơm rạ khô để tủ cách gốc khoảng 20cm.
 - Những năm đầu cây còn nhỏ chưa giao tán phải làm sạch cỏ gốc, ở những vùng đất bằng hoặc hơi dốc nên trồng cây phân xanh ở giữa các hàng cây để vừa che phủ đất giữ ẩm, chống cỏ dại, vừa tạo nguồn phân xanh cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây hoặc dùng rơm rạ khô để tủ vào gốc cây có múi, tủ cách xa gốc từ 30cm - 70cm tùy theo tán cây.
- Ưu điểm của biện pháp tủ gốc cho cây có múi: Giữ ẩm cho cây, bảo vệ bộ rễ tơ cây có múi, làm tăng độ mùn trong đất, hạn chế cỏ dại…
- Nhược điểm: nếu tủ gốc không đúng kỹ thuật sẽ là lơi trú ngụ của sâu hại, rệp hại, nấm bệnh phát triển gây hại cho cây có múi.
 
4. Trên cây cam bị nhiều nấm trắng? Xin chuyên gia cho biết cách khắc phục?
Câu trả lời:
Bệnh phấn trắng (Do nấm Oidium sp.)
a - Tác nhân gây bệnh
Do nấm Oidium tingitanium Cater
b - Triệu chứng bệnh
Bệnh gây hại trên cành lộc non, lá, hoa, quả non. Trên các bộ phận của cây bị bệnh xuất hiện những đám màu phấn màu trắng. Nấm gây bệnh phấn trắng thường phát triển trên bề mặt các bộ phận của cây. Bệnh này lây lan rất nhanh phải phòng trị kịp thời.
c - Đặc điểm phát sinh
Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, mưa nhiều, trời âm u thiếu ánh nắng.
d - Biện pháp phòng, trừ
* Biện pháp canh tác: Cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho vườn. Vệ sinh vườn cây và thu dọn các bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy để diệt nguồn bệnh. Chăm sóc vườn cho cây sinh trưởng phát triển tốt, khống chế để cho cây ra lộc tập trung.
Vào những ngày có mưa axít, mưa phun kéo dài có thể dùng máy phun thuốc phun nước lã lên cây cam, rung chum hoa để hạn chế nấm phấn trắng gây hại trên cánh hoa, làm giảm hàm lượng axit đọng lại trên hoa, quả non. Sau đó phun thuốc BVTV và phân bón lá.
* Biện pháp hóa học: Dùng thuốc Anvin 5SC,  Aliette 800WG, Ridomil Gold 68WG . Phun kép 2 lần cách nhau 5 ngày, phun ướt cả mặt trên và mặt dưới lá.
 

[Quay lại]Các tin liên quan

Một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây có múi ở các tỉnh miền núi phía Bắc (phần 1)

GIỐNG THANH LONG RUỘT ĐỎ TL5

GIỐNG DỨA H180

THÂM CANH GIỐNG TÁO O5

Trồng cam mật không hạt VietGAP luôn ổn định đầu ra

Đừng lãng phí phân hữu cơ

Chất chống côn trùng hữu cơ dành cho nông nghiệp

Một số giống vải chín sớm

Trả lời câu hỏi Tháng 5

Chuyên gia hướng dẫn VTV1