Hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ”Hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ”
Ngày đăng: 08/05/2019       Số lượt xem: 46       Người đăng: huongdaotao
 

              Nông nghiệp thâm canh và sử dụng phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật trong thời gian dài gây suy thoái đất nông nghiệp và nguồn nước, làm gia tăng các sâu bệnh hại cây trồng do nấm bệnh, vi khuẩn, virut và tuyến trùng ký sinh trong đất gây ra. Nền “nông nghiệp hóa học” góp phần đưa năng suất, sản lượng cây trồng lên rất nhanh, nhưng cũng góp phần phá hủy cân bằng hệ sinh thái môi trường đất, gây suy thoái chất lượng đất đặc biệt là các đặc tính sinh học của đất, tạo môi trường cho sâu bệnh hại cho cây trồng phát triển. Sử dụng nhiều chất hóa học, nhất thời có hiệu quả, nhưng sau đó sâu bệnh càng gia tăng.

             Sâu bệnh hại cây trồng trong đất (soil born diseases) là vô cùng đa dạng về nguồn tác nhân gây/truyền bệnh (nấm, vi khuẩn, vi rút ký sinh trong đất.), đối tượng cây trồng bị tác động (cây lương thực, rau, cây công nghiệp, cây ăn quả...) và trên phạm vi rộng (hầu hết các quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới), nhưng sự hiểu biết về vấn đề này trong mối tương quan với hệ sinh thái đất còn nhiều hạn chế. Việc bón phân hiện nay thường chỉ nhằm nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng để đạt năng suất mong muốn mà không tính đến việc duy trì cải tạo độ phì nhiêu và tăng cường “sức khỏe” đất thông qua việc cung cấp nguồn chất hữa cơ, vi sinh vật có ích cho đất, góp phần giảm nguồn sâu bệnh hại cây trồng phát sinh từ trong đất.

             Sử dụng các chế phẩm (phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật) sinh học có chứa hoạt chất hữu cơ, vi sinh vật có ích là một cách tiếp cận an toàn, bền vững, hiệu quả trong kiểm soát sâu bệnh gây hại cây trồng từ đất, cải thiện độ phì nhiêu đất và đáp ứng yêu cầu trong canh tác hữu cơ.

             Ngày 07/5/2019, trong khuôn khổ hợp tác tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và phân bón sinh học nhằm kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và đồng thời đánh giá tiềm năng sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác hữu cơ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), cơ quan đầu mối trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Công nghệ Thực phẩm và Phân bón khu vực Châu Á Thái Bình Dương (FFTC-ASPAC) đã khai mạc hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ” (Tên tiếng anh: “Enabling capacity in production and application of bio-pesticide and bio-fertilizer for soil-borne disease control and organic farming”).

             Hội thảo là diễn đàn cho các diễn giả, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ sinh học, cán bộ địa phương đến từ 10 quốc gia châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, India, Philippine, Pháp và Việt Nam): 

- Cập nhật tình hình sâu bệnh hại cây trồng trong đất và chia sẻ kinh nghiệm quản lý/kiểm soát bệnh hại cây trồng ở một số quốc gia Châu Á.

- Giới thiệu các chủng vi sinh vật triển vọng và nguồn vật liệu hữu cơ tiềm năng sử dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật).

- Chia sẻ các công nghệ mới và chế phẩm sinh học mới có thể triển vọng sử dụng rộng rãi trong kiểm soát bệnh hại cây trồng từ đất và canh tác hữu cơ.

             Phát biểu khai mạc, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn tin rằng Hội thảo là cơ hội lớn cho các nước châu Á để xem xét tình trạng, cập nhật hiện tại về vấn đề bệnh truyền qua đất, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát bệnh từ đất cũng như giới thiệu các công nghệ cải tiến tiềm năng có thể được áp dụng để kiểm soát bệnh từ đất và hữu cơ nông nghiệp. Giám đốc cũng hy vọng hội thảo không chỉ tập hợp các bài học kinh nghiệm mà còn thúc đẩy tư duy và tạo ra những ý tưởng mới để chỉ ra các chương trình nghiên cứu trong tương lai.

[Quay lại]Các tin liên quan

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG CÂY CAM HÀ GIANG BỊ RỤNG QUẢ SAU NHỮNG ĐỢT MƯA

Màng phủ Passlite hạn chế sâu bệnh, bảo vệ môi trường

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

Nhãn, vải chế biến chỉ chiếm 10% tổng sản lượng

Hà Nội diễn ra hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chế biến từ nhãn, vải